จำหน่าย , ติดตั้ง , ตรวจซ่อมระบบ กล้องวงจรปิด , ร้านขายกล้องวงจรปิด สมุทรปราการ , Hi-view , Panasonic , Avtech , Dahua , Nitatek , Innekt , Addnex

ผู้เขียน : นิพลพัฒน์ อยู่พันธ์   หัวข้อ : ดูแลสมอง ให้ฉลาดอ่าน 1484 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
นิพลพัฒน์ อยู่พันธ์
  • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 18 พฤษภาคม 2553
รูปไอคอน
หัวข้อ : ดูแลสมอง ให้ฉลาด
29/4/2557 13:44:00

"6 นิสัยดูแลสมองให้ฉลาดอย่างยั่งยืน"

 

        คนเราต้องรู้จักเรียนรู้และพัฒนาสมองของเรากันอยู่แล้วใช่ไหม แต่รู้ไหมว่า นอกจากพวกเทคนิคการพัฒนาสมองๆ ต่าง แล้ว สิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ "การทำให้สมองดี" อย่างเดียวเท่านั้น เรารู้จักต้องรู้จักการรักษาสมองที่เราพากเพียรพัฒนานั้นให้ "ฉลาดอย่างยั่งยืน" ด้วยซึ่งการวิธีการเหล่านี้นักวิทยาศาสตร์นักวิจัยทั้งหลายเขาได้ทดลองแล้วว่าดูแลสมองของเราได้จริงๆ


1. กินผักซะ! เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

         เราต้องกินผักให้เป็น แล้วเลิกเขี่ยทิ้ง หรือร้องอี๋เสียที สมองจะทำงานได้ดีเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ที่ครบถ้วน และผักทั้งหลายมีวิตามินที่ร่างกายเราต้องการ เพื่อที่จะนำไปสนับสนุนการทำงานของสมองได้  จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย  Harvard ที่ศึกษาจากผู้หญิงอายุมากกว่า 25 ปี พบว่าผู้หญิงกลุ่มที่กินผักต่างๆ เป็นประจำ มีแนวโน้มว่าจะพบปัญหาด้านสมอง (ที่มักเกิดเพราะมีอายุมากขึ้น) ได้น้อยลง 


 

 

        ตำราฝรั่ง แนะนำให้กินผักใบเขียวจำพวก ผักโขม บล็อกโคลี ต้นหอม - กระเทียมต้น (ต้นหอม ต้นกระเทียมใหญ่ๆ ที่ใส่ในอาหารญี่ปุ่นเกาหลีอ) แต่พี่เกียรติว่า คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ชะอม บ้านเราก็มีสรรพคุณไม่แพ้ผักใบเขียวยอดนิยมของฝรั่งเขา 


2. ออกกำลังกายให้เป็นนิสัยตั้งแต่วันนี้...

        การออกกำลังกายเป็นประจำ (ที่ไม่ใช่การออกกำลังกายแบบหนักๆ เพื่อมุ่งหวังผล เช่น ฝึกกีฬานะ) นอกจากจะทำให้สุขภาพร่างกายดี ไม่เป็นโรคอ้วน เสี่ยงเบาหวานแล้ว จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่ง Texas-Dallas พบว่า การออกกำลังกายเป็นประจำได้ประโยชน์ในระยะยาว คนที่ออกกำลังกาย เช่น วิ่งจ๊อกกิง ขี่จักรยานรอบสวน เพียง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 1 ชั่วโมง เมื่อมีอายุมากขึ้น การออกกำลังกายช่วยเรื่องความจำ และทำให้เป็นคนคิดอะไรได้รวดเร็ว นึกเรื่องต่างๆ ได้ดี  


 

 

3. จงสร้างกิจวัตรใหม่เพื่อสมองของเรา

        การทำภารกิจส่วนตัวให้เป็นกิจวัตรของเราอย่างการขับถ่ายเป็นเวลา นอน ตื่น กินเป็นเวลา เป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายของเรา แต่นอกเหนือจากส่วนนี้แล้ว ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่เราทำเป็นประจำได้เพื่อกระตุ้นสมองของเราให้ดีอยู่เสมอ แต่ต้องทำเรื่องใหม่นั้นๆ ทำให้เป็นเวลานานพอสมควร อย่างกินผักชนิดเดียวกันให้ครบ 7 วัน มวยไทยแอโรบิกให้ครบ 7 วัน ท่องสูตรคูณกลับหลังครบ 7 วัน ทำแบบนี้จะช่วยให้สมองเกิดการสร้างข้อมูลใหม่ เชื่อมโยงกับข้อมูลเดิม หรือประสบการณ์ที่เราเคยพบเจอมาก่อน ช่วยให้เรานึกเรื่องเก่าๆ และนำมาเชื่อมโยงกับสิ่งใหม่จนจดจำได้ดีขึ้นได้ แต่นั่นหมายความว่าเราต้องได้เจอสิ่งใหม่ๆ และได้ลองทำมันในระยะหนึ่งด้วย มันเป็นการกระตุ้นให้เรานึกหรือคิดอะไรได้เร็วขึ้น

 


4. เลือกดื่มให้พอดี

        มีการวิจัยที่เพิ่งออกมาเมื่อไม่นานนี้เอง บอกว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มพลังความทรงจำได้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Johns Hopkins เชื่อว่าคาเฟอีนช่วยกระตุ้นให้เรานึกข้อมูลในสมองได้ไวขึ้นได้ จากการทดลองที่แบ่งกลุ่มทดลองออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มที่ได้รับคาเฟอีน 200 มิลลิกรัม (ประมาณกาแแฟ 1 - 2 แก้ว) กับกลุ่มที่ได้รับคาเฟอีนหลอก พบว่ากลุ่มที่ได้รับคาเฟอีนจริงๆ ความจำดีกว่าอีกกลุ่ม  แต่ถึงจะมีผลวิจัยการันตี เราก็ต้องระมัดระวังก่ารดื่มให้พอดีด้วย เพราะถ้ารับคาเฟอีนจากชา หรือกาแฟมากเกินไปจนติด จะกระตุ้นการทำงานของร่างกายเกินไปจนเสียสุขภาพในระยะยาว อีกทั้งน้ำตาล น้ำเชื่อม นม หรือ Topping ที่เราใส่เพิ่ม ก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน หรือโรคอื่นๆ มาแทน ต้องคิดก่อนดื่ม!


5. ฝึกสมาธิ
        จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่ง of California, Santa Barbara (UCSB) พบว่า การทำสมาธิเพียง 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 45 นาที ช่วยเพิ่มพลังในการจดจำและช่วยเรื่องการมีสมาธิในการทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ใจเย็น ลดความตึงเครียด กระวนกระวาย ความหดหู่ ต้านอาการโรคเครียดได้ด้วย ซึ่งการฝึกสมาธินี้ ไม่ได้หมายความว่าต้องไปนั่งขัดสมาธิ นุ่งขาวห่มขาว ท่องศีลสมบูรณ์ แต่เราสามารถใช้เพียงการนั่งสบายๆ กำหนดลมหายใจเข้าออก หรือนอนท่าผ่อนคลาย ฟังเสียงธรรมชาติ เพลงบรรเลงเบาๆ ช่วยผ่อนคลาย หรือแม้แต่การนั่งนับเลข นับแกะ ทำให้ใจสงบก็ได้ เลือกเทคนิคการทำสมาธิที่ถนัด พวกเรามาฝึกสมาธิช่วยดูแลสมองเรากันเถอะ

6. มางีบกันเถอะ!

        นักวิจัยบอกว่า การตื่นขึ้นจากการนอนหลับสั้นๆ (งีบ) จะช่วยให้คุณเหมือนเป็นคนใหม่ได้เลยทีเดียว! การงีบจะช่วยให้เราลดความเครียด และจะรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นเมื่อตื่นด้วย จากการศึกษาของมหาวิทยาลัย Harvard ที่ทำการทดลองกับนักศึกษาสองกลุ่มโดยให้ทำงานเหมือนๆ กัน พบว่ากลุ่มที่ได้งีบช่วงสั้นๆ สามารถทำงานได้ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ได้งีบเลย และยังมีการศึกษาก่อนหน้านี้ที่บอกว่า การนอนหลับ เป็นกระบวนการช่วยให้สมองได้จัดระเบียบข้อมูลที่รับเข้าไปในแต่ละวันอยู่แล้วด้วย ดังนั้นถ้าขาดการนอนหลับพักผ่อน ก็จะทำให้จดจำได้น้อยลง แถมง่วงจนไม่มีสติสตังทำงานได้

 

 

        เพราะฉะนั้น ถ้าไม่ได้ขัดกฎอะไร ใครหาวเวลาอ่านหนังสือ ลองงีบสัก 10 - 15 นาที แล้วค่อยกลับมาอ่านหนังสือต่อก็ได้ ย้ำอีกครั้ง อย่านอนนานเกินกว่านั้น แบบนั้นไม่เรียกงีบแล้ว นอนหลับนานเกินไปนอกช่วงเวลานาฬิกาชีวิตของตัวเอง จะยิ่งทำให้มึนหนักกว่าเดิม


       อย่าลืม! ทำให้ 6 ข้อนี้ติดเป็นนิสัยช่วยทำให้สมองของเราให้เฉียบแหลมอย่างยืนยาวต้านวัยชราที่ค่อยๆ คืบคลานมาอย่างไม่รู้ตัวนะ 


แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ : 
- aasmnet.org/articles.aspx?id=721
- theatlantic.com/health/archive/2013/05/study-meditation-improves-memory-attention/275564/
- huffingtonpost.com/2014/03/12/ways-to-improve-memory-_n_4904513.html
- hub.jhu.edu/2014/01/12/caffeine-enhances-memory
- flickr.com/photos/galant/2995876395/ (ผัก)
- flickr.com/photos/cocreatr/2189565980 (ถ้วยชา)
- flickr.com/photos/latigi/4415311426


 เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  10
Visits:  3,364,632
Today:  786
PageView/Month:  31,599