จำหน่าย , ติดตั้ง , ตรวจซ่อมระบบ กล้องวงจรปิด , ร้านขายกล้องวงจรปิด สมุทรปราการ , Hi-view , Panasonic , Avtech , Dahua , Nitatek , Innekt , Addnex

เว็บบอร์ดนานาสาระอาหารเป็นยา : กินอย่างไร??... ในผู้สูงอายุ
ผู้เขียน : นิพลพัฒน์ อยู่พันธ์   หัวข้อ : อาหารเป็นยา : กินอย่างไร??... ในผู้สูงอายุอ่าน 1322978 / ความคิดเห็น 49989
รูปประจำตัว
นิพลพัฒน์ อยู่พันธ์
 • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
 • 18 พฤษภาคม 2553
รูปไอคอน
หัวข้อ : อาหารเป็นยา : กินอย่างไร??... ในผู้สูงอายุ
2/5/2554 21:22:00
อาหารเป็นยา : กินอย่างไร??... ในผู้สูงอายุ
ความแก่เป็นสิ่งที่ทุกคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ คงไม่ใช่เรื่องแปลกหากร่างกายจะเริ่มถดถอยลง เกิดการเสื่อมสภาพของระบบอวัยวะต่างๆ ไม่ฟิตเปรี๊ยะเหมือนแต่ก่อน วัยนี้จึงเป็นวัยที่ต้องดูแลเรื่องสุขภาพ ยิ่งตัวเลขอายุยิ่งเพิ่มขึ้น ก็ต้องยิ่งดูแลเรื่องอาหารการกินมากขึ้น การจะเป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ โภชนาการนับเป็นปัจจัยที่สำคัญในช่วงอายุนี้
      
       การบริโภคอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ และควบคุมปริมาณอาหารให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หันมารับประทานอาหารประเภทปลาและไข่ให้มาก ดื่มนมพร่องมันเนย เพื่อให้ได้โปรตีนและแคลเซียมเพียงพอที่จะไปบำรุงกระดูกให้แข็งแรง รวมถึงรับประทานผักผลไม้ต่างๆ เพื่อช่วยในการขับถ่าย
      
       การที่ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือได้มากเกินไป จะมีผลซ้ำเติมต่ออวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคภาวะไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และโรคเก๊าท์ เป็นต้น ซึ่งการรับประทานอาหารล้วนมีผลต่อร่างกายทั้งสิ้น
      
       • อาหารสำหรับผู้สูงวัยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง
      
       ควรรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา นมพร่องมันเนย ข้าว ผลิตภัณฑ์จากแป้งที่ไม่ใส่เกลือ ผักและผลไม้สด
      
       ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้เกลือเป็นส่วนผสม ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊ว กุนเชียง ไส้กรอก เบคอน หมูแฮม ผลิตภัณฑ์แป้งและธัญพืชทุกชนิดที่ใส่เกลือ ผักดองและผักกระป๋องที่ใส่เกลือ ผลไม้แปรรูปที่มีโซเดียม ผลไม้เชื่อม ดอง ผลไม้แช่อิ่มที่ใช้เกลือและสารกันบูดที่มีโซเดียมเป็นส่วนผสม และอาหารที่ใส่ผงชูรส
        
       • อาหารสำหรับผู้สูงวัยที่เป็นโรคภาวะไขมันในเลือดสูง
      
       ควรรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา นมพร่องมันเนย ข้าวไม่ขัดสีมาก ผักและผลไม้สด ไขมันจากพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว เป็นต้น
      
       ควรงดอาหารประเภทเครื่องในสัตว์ หนังเป็ด หนังไก่ ไข่แดง อาหารทะเลบางชนิด เช่น หอยนางรม ปลาหมึก อาหารและขนมหวานที่มีส่วนประกอบของกะทิ ไขมันที่ได้จากสัตว์ ไขมันจากพืชบางชนิดซึ่งมีกรดไขมันชนิดอิ่มตัว ได้แก่ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม และอาหารทอดทุกชนิด
        
       • อาหารสำหรับผู้สูงวัยที่เป็นโรคเบาหวาน
      
       ควรรับประทานอาหารในกลุ่มเนื้อสัตว์ เช่น ปลา กุ้ง หอย และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ข้าวที่ไม่ขัดสีมาก ผักต่างๆ และผลไม้ เช่น มะละกอ ส้ม มะม่วง ควรงดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ติดมัน อาหารที่มีน้ำตาลทุกชนิด ฟักทอง เผือก มัน ผลไม้รสหวานจัด เช่น ขนุน องุ่น ลำไย ทุเรียน น้อยหน่า เป็นต้น
        
       • อาหารสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นโรคเก๊าท์
      
       ควรรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา นมพร่องมันเนย ข้าว ผักและผลไม้สด ไขมันจากพืช ควรงดอาหารประเภทเครื่องในสัตว์ทุกชนิด เนื้อสัตว์ติดมัน ขนมหวานที่ทำจากถั่ว ผักจำพวกกระถิน ชะอม ไขมันจากสัตว์และไขมันจากพืชบางชนิด ซึ่งมีกรดไขมันชนิดอิ่มตัว เหล้า เบียร์
        
       ผู้สูงวัยจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับตนเองหรือโรคที่เป็น นอกจากนี้ การออกกำลังกายใน วัยสูงอายุก็มีความสำคัญเช่นกัน รู้จักเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย ก็จะช่วยทำให้มวลกระดูกแข็งแรง สุขภาพแข็งแรงขึ้น และควรมีการพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ ถ้าเป็นไปได้ลูกหลานควรพาผู้สูงอายุในบ้านไปเที่ยวพักผ่อนในสถานที่ที่ท่านชื่นชอบบ้าง เพื่อให้ท่านมีจิตใจเบิกบาน ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสภาพร่างกาย
      
       • เลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างชาญฉลาด
      
       ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก อาจเป็นผลมาจากการละเลยการดูแลสุขภาพด้วยวิธีที่ถูกต้อง ประกอบกับการใช้กลยุทธ์การส่งเสริมการตลาดของผู้ผลิตและผู้ประกอบการ โดยใช้การโฆษณาที่มีลักษณะอวดอ้างต่างๆ เช่น สามารถเสริมสร้างความจำ ช่วยลดน้ำหนัก เสริมสร้าง กระดูก รักษาโรคกระดูกพรุน หรือช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ผู้สูงอายุและสมาชิกในครอบครัวจึงควรทำความเข้าใจ ให้ถ่องแท้ว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคืออะไร
      
       ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary Supplement) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามปกติ ซึ่งมีสารอาหารหรือสารอื่นเป็นองค์ประกอบ มักอยู่ในรูปแบบของเม็ด แคปซูล ผล เกล็ด ของเหลวหรือลักษณะอื่น ซึ่งมิใช่รูปแบบอาหารตามปกติ สำหรับผู้บริโภคที่คาดหวังประโยชน์ทางด้านส่งเสริมสุขภาพ
      
       ดังนั้น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นเพียงอาหารชนิดหนึ่ง และอาหารย่อมไม่ใช่ยาที่จะไปรักษาโรคใดๆ ได้ การโฆษณาในเชิงช่วยรักษาโรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคกระดูกพรุน จึงเป็นการโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง หากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมีสรรพคุณตามที่อวดอ้าง ก็ควรไปขึ้นทะเบียนเป็นยา ซึ่งจะมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีสรรพคุณตาม ที่ระบุหรือไม่
      
       ทั้งนี้ มักมีคำถามเสมอว่า ผู้สูงอายุควรรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือไม่ โดยข้อเท็จจริงแล้ว การรักษาสุขภาพของผู้สูงอายุให้แข็งแรง เพียงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงการ สูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8 ช.ม. ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส เมื่อมีอาการเจ็บป่วยควรพบแพทย์ เพียงเท่านี้การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็ไม่มีความจำเป็น
      
       อย่างไรก็ตาม ในผู้สูงอายุบางรายอาจมีความจำเป็น ต้องใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งข้อแนะนำการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีดังนี้
      
       - สังเกตบนฉลาก ต้องมีเลขสารบบอาหาร ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ได้รับเลขสารบบอาหารภายในเครื่องหมาย อย. แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมี สถานที่ผลิต ทั้งผู้ผลิตภายในประเทศและต่างประเทศ มีหลักเกณฑ์วิธีการผลิตที่ดี และสูตรส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตนั้นมีความปลอดภัย
      
       - ไม่ควรหลงเชื่อโฆษณา ควรเปรียบเทียบข้อมูลโฆษณาที่ได้รับกับฉลากที่แสดงข้อมูลของผลิตภัณฑ์ ถ้าไม่ตรงกันหรือแสดงสรรพคุณนอกเหนือจากฉลาก ให้เชื่อเฉพาะข้อมูลที่ปรากฏบนฉลากเท่านั้น
      
       พึงระลึกไว้เสมอว่า... ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคืออาหาร ไม่ใช่ยา จึงไม่สามารถบรรเทา บำบัด หรือรักษา โรคใดๆ ตามที่โฆษณาอวดอ้างได้


จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด : 49989
1
รูปประจำตัว
Brenthot
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 10
15/3/2562 21:49:00
right position absolutely helpful articles. combine bookmarks
รูปประจำตัว
buy kamagra 100 mg oral jelly
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 9
3/1/2562 10:39:00
kamagra oral jelly customer reviews how to use kamagra oral jelly sildenafil kamagra oral jelly suppliers india kamagra shop deutschland erfahrung
รูปประจำตัว
Lesterlen
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 8
29/12/2561 9:24:00
kamagra 100mg tablets india price kamagra oral jelly price in india kamagra 100mg chewable lifesavers kamagra vs kamagra gold
รูปประจำตัว
Pharmc961
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 7
2/8/2555 15:09:00
Very nice site!
รูปประจำตัว
Pharmd375
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 6
2/8/2555 15:09:00
Hello! bdbfdeb interesting bdbfdeb site! I'm really like it! Very, very bdbfdeb good!
รูปประจำตัว
Gundoskle
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 5
25/7/2555 9:40:00
รูปประจำตัว
Gundosohz
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 4
25/7/2555 9:40:00
รูปประจำตัว
mahesa
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 3
15/6/2555 5:32:00
Mighty useful. Make no mistake, I apprecatie it.
รูปประจำตัว
Pharma142
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 2
12/6/2555 14:43:00
Very nice site!
รูปประจำตัว
Pharmf716
 • 0 กระทู้ที่เริ่มไว้
รูปไอคอน
ความคิดเห็น : 1
12/6/2555 14:42:00
Hello! ecbabdk interesting ecbabdk site! I'm really like it! Very, very ecbabdk good!
จำนวนความคิดเห็นทั้งหมด : 49989
1

แสดงความคิดเห็น หัวข้อ : อาหารเป็นยา : กินอย่างไร??... ในผู้สูงอายุ
* ชื่อ :
เช่น John
ไอคอน :
ความคิดเห็น :
อีโมชั่น :
ไฟล์ : แนบไฟล์ แนบไฟล์
Captcha :
captcha
  Enter Characters
แสดงความคิดเห็น
 
Online:  12
Visits:  3,410,365
Today:  1,159
PageView/Month:  26,806