จำหน่าย , ติดตั้ง , ตรวจซ่อมระบบ กล้องวงจรปิด , ร้านขายกล้องวงจรปิด สมุทรปราการ , Hi-view , Panasonic , Avtech , Dahua , Nitatek , Innekt , Addnex

เว็บบอร์ดข่าวประชาสัมพันธ์ จังหวัดฯสถานที่ท่องเที่ยว : พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ
ผู้เขียน : นิพลพัฒน์ อยู่พันธ์   หัวข้อ : สถานที่ท่องเที่ยว : พิพิธภัณฑ์ทหารเรืออ่าน 2122 / ความคิดเห็น 0
รูปประจำตัว
นิพลพัฒน์ อยู่พันธ์
  • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 18 พฤษภาคม 2553
รูปไอคอน
หัวข้อ : สถานที่ท่องเที่ยว : พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ
30/4/2557 11:41:00

  พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ  

สถานที่ : Naval Museum

ที่ตั้ง : ทางเหนือของศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ บนถนนสุขุมวิท , ตรงข้ามกับโรงเรียนนายเรือ

เวลาทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.30 น. - 15.30 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

 

 

        พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นพิพิะภัณฑ์ที่จัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ และอุปกรณ์ทุกประเภทที่ใช้ในกิจการกองทัพเรือ รวมถึงเรือรบจำลองของไทยตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น จนถึงปัจจุบัน รวมทั้งเรือดำน้ำรุ่นแรก และเรือดำน้ำรุ่นเดียวของราชนาวสีไทยอีกด้วย โดยพิพิธภัณฑ์ทหารเรือเป็นพิพิธภัณฑ์สถานแบบพิเศษ ทำหน้าที่รวบรวม อนุรักษ์ วัตถุพิพิธภัณฑ์อันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โบราฯสถาน และโบราณคดีที่เกี่ยวกับกิจการทหารเรือ ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับวุตถุพิพิธภัณฑ์สมัยโบราณของกองทัพเรือไทย ยุทธนาวีการรบครั้งสำคัญๆ ตลอดจนอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ที่เคยใช้ในการรบเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีเรือรบจำลองสมัยต่างๆ เช่น เรือที่ใช้ในพระราชพิธีกระบวนเรือพยุหตราชลมารค ในสมัยรัชกาลที่ 5 เรือหลวงพระร่วง เรือเหรา และเรือหลวงมัจฉาณุ


Click image to open!

 

Click image to open!

 

Click image to open!

 

        สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในพิพิธภัณฑ์ทหารเรือที่หาชมได้ยากก็คือ เรือหลวงมัจฉาณุ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำรุ่นแรกของกองทัพเรือไทย ที่บางส่วนได้ถูกเก็บรักษาไว้ ณ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้


Click image to open!

 

Click image to open!

 

Click image to open!

 

        พิพิธภัณฑ์ทหารเรือเป็นสถานที่รวบรวมเครื่องใช้ต่างๆ และรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับกองทัพเรือไทย และยุทธนาวีครั้งสำคัญ แบ่งเป็น 2 อาคาร คือ อาคาร1 จัดแสดงประวัติบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือ อาทิ สมเด็กพระเจ้าตากสินมหารราช กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พระบิดาของทหารเรือไทย และห้องจัดแสดงเครื่องแบบต่างๆ ของทหารเรือ ส่วนอาคาร 2 ชั้นล่างจัดแสดงอาวุทยุทโธปกรณ์ต่างๆ ชั้น 2 จัดแสดงเกี่ยวกับเรือพระราชพิธี ชั้น 3 เป็นการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษ หมุนเวียนตามช่วงเวลาและเหตุการณ์สำคัญ เช่น ยุทธนาวีที่เกาะช้าง สงครามเอเชียมหาบูรพา วีรกรรมที่ดอนน้อย เรือดำน้ำแห่งราชนาวี และการปฏิบัติการของทหารนาวิกโยธิน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงวัตถุอาวุธยุทโธปกรณ์ ขนาดใหญ่ในบริเวณโดยรอบ อาทิ เรือดดำน้ำ รถสะเทินน้ำสะเทินบก รวมทั้งยังสามารถชมประภาคารแห่งแรกของประเทศไทยได้ ที่แห่งนี้


Click image to open!

 

Click image to open!

 

Click image to open!

 

 

 

 

การเดินทาง

         รถโดยสารประจำทางธรรมดาสาย 25, 102 

         รถโดยสารประจำทางปรับอากาศสาย 25, 102, 142, 507, 508, 511 และ 536 

 

 


 เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
 
Online:  6
Visits:  3,364,686
Today:  840
PageView/Month:  31,653